Ảnh chụp từ không trung phơi bày sự ô nhiễm nước trên thế giới

Mời bạn đánh giá
[Đánh giá: 1 Điểm số: 5 sao]

Nhân Ngày Nước Thế giới hôm 22/3, Reuters đăng loạt ảnh chụp từ trên không cho thấy tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở phạm vi toàn cầu.

o nhiem nuoc tren the gioi anh 1
Một ghế sofa bị bỏ lại bên bờ sông Tiete, ở Sao Paulo – thành phố lớn nhất Brazil. Mỗi ngày, hàng trăm tấn nước thải và chất thải sinh hoạt chưa qua xử lý được đổ thẳng vào sông Tiete. Hơn 100 km sông bốc mùi hôi thối. Con sông gần như “đã chết” hoặc quá ô nhiễm đối với hầu hết thủy sinh vật. Dòng sông được xem là một vết nhơ của thành phố giàu có bậc nhất Brazil.
o nhiem nuoc tren the gioi anh 2
Rác thải sinh hoạt làm tắc nghẽn sông Citarum ở Bandung, Indonesia. Nơi đây được xem là một trong những con sông ô nhiễm nhất thế giới. Chính phủ Indonesia cam kết hồi sinh và cải tạo chất lượng nước của sông Citarum trước năm 2025.
o nhiem nuoc tren the gioi anh 3
Năm 1969, bề mặt sông Cuyahoga ở Akron, bang Ohio, Mỹ bốc cháy do ô nhiễm dầu loang. Quốc hội Mỹ phải thông qua đạo luật về nước sạch và thành lập Cơ quan Bảo vệ Môi trường Ohio (Ohio EPA) sau vụ việc này.
o nhiem nuoc tren the gioi anh 4
Hồ Baikal ở vùng Irkutsk, Nga vẫn là một trong những hồ nước ngọt sạch nhất thế giới. Tuy nhiên, ô nhiễm và sự phát triển của cỏ dại đang gây hại cho vi sinh vật, và một số động vật thân mềm có khả năng lọc nước cho hồ. Tình trạng ô nhiễm vẫn lan rộng, dù nhà máy giấy Baikal gần hồ đã đóng cửa cách đây 7 năm.
o nhiem nuoc tren the gioi anh 5
Một lượng lớn chất thải rắn và lỏng chưa qua xử lý đổ ra cửa biển tại vịnh Hann, rìa phía đông bán đảo Dakar mỗi năm. Ngư dân Pape Malick Ba cho biết: “Chúng tôi sống ở đây trong cảnh bệnh tật vì gia đình tiếp xúc trực tiếp với nước và chất thải này”.
o nhiem nuoc tren the gioi anh 6
Hệ thống kênh thoát nước xung quanh thủ đô Mexico City, Mexico bị ô nhiễm nặng do nước thải và rác thải từ các cộng đồng gần đó. Tại những khu vực của người nghèo, người dân khó có thể tiếp cận các nguồn cung nước đảm bảo chất lượng.
o nhiem nuoc tren the gioi anh 7
Một báo cáo của Đại học Manchester (Anh) vào năm 2018 cho thấy sông Tame gần Denton có mức ô nhiễm vi nhựa nghiêm trọng nhất từng được ghi nhận trên thế giới vào thời điểm đó. Ảnh: Reuters.
o nhiem nuoc tren the gioi anh 8
Tại Thế vận hội 2016 ở Rio de Janeiro, chính phủ Brazil hứa hẹn tiếp tục làm sạch vịnh Guanabara. Sau bốn năm, tình hình trở nên tồi tệ hơn, theo dữ liệu từ Viện Môi trường bang Inea. Nhà sinh vật học người Brazil Mario Moscatelli cho biết sự suy giảm chất lượng môi trường nước ở Rio de Janeiro đang khiến cả hệ sinh thái địa phương và sức khỏe cộng đồng gặp nguy hiểm.
o nhiem nuoc tren the gioi anh 9
Hàng tấn rác trôi nổi trên hồ nhân tạo Potpecko ở Serbia, khiến con đập bắc qua hồ gần như tắc nghẽn. Theo các nhà hoạt động, dòng sông Lim cung cấp nước cho hồ đã chở hơn 20.000 m3 nhựa từ các bãi rác dọc theo bờ sông ở Serbia, Montenegro và Bosnia. Vì rác thải cũng đe dọa hoạt động của nhà máy thủy điện, nhà chức trách Belgrade ra lệnh dọn dẹp hồ. Khoảng 100 m3 rác được vét mỗi ngày, rồi được chở đến một bãi rác cách đó khoảng 80 km.
o nhiem nuoc tren the gioi anh 10
Nước thải theo đường ống thoát nước đổ vào sông Euphrates, gần Najaf, Iraq.
o nhiem nuoc tren the gioi anh 11
Tình trạng ô nhiễm của sông Pisang Batu ở ngoại ô Jakarta, trở thành đề tài nóng trên toàn Indonesia vào năm 2019. Rác từ các hộ gia đình gần đó phủ hoàn toàn 1,5 km bề mặt sông. Tuy đã được cải tạo, nước sông vẫn bị đen và bốc mùi hôi thối.
Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *